CHẤT LIỆU BỊ CẤM THI ĐẤU BƠI LỘI?

Đăng bởi Proswim.vn vào

FINA nói không với áo bơi kỹ thuật cao

Tất cả các loại áo bơi được chế tạo bằng chất liệu polyurethane và các loại sợi tổng hợp không dùng phương pháp dệt, những chất liệu công nghệ cao giúp các kình ngư rút ngắn thời gian thi đấu nhờ khả năng làm giảm tối đa lực cản của nước, đều không được xuất hiện trong hồ bơi thi đấu. Thay vào đó là đồ bơi làm bằng sợi dệt thông thường.

FINA đã nhanh chóng thừa nhận rằng môn thể thao này đang bị hủy hoại bởi công nghệ cao, khi mà có tới 29 kỷ lục thế giới bị phá chỉ trong một tuần thi đấu và sẽ còn nhiều kỷ lục nữa bị phá trong ba ngày thi đấu tới của giải thế giới 2010.

Cuộc chiến đồ bơi công nghệ cao bắt đầu bằng việc hãng Speedo tung ra sản phẩm LZR Racer hồi tháng 2/2008. Một nửa của bộ đồ bơi do Nasa thiết kế được chế tạo bằng những tấm vật liệu polyurethane giúp giảm lực cản của nước và giúp VĐV trượt nhanh hơn trong nước.

Và chỉ trong năm 2008 đã có 108 kỷ lục thế giới bị xô đổ, phần lớn là với những kình ngư mặc đồ của Speedo. Riêng tại Olympic Bắc Kinh, 80 phần trăm huy chương thuộc về đồ Speedo trong đó có kình ngư số một thế giới với kỷ lục đoạt 8 HCV trong một kỳ Olympic.